Yoga cười – Trào lưu kỳ cục mới?

(YogaCuoi) Ở thành phố đông đúc và đầy khói bụi như Mumbai, Ấn Độ, đôi khi người ta còn không có đủ thời gian để mỉm cười. Nhưng có một nhóm người ở đây đã tìm được một liệu pháp để quên đi những khó nhọc của cuộc sống: đó là yoga cười.

Ở Mumbai, những chiếc xe hai bánh màu vàng, mui mở màu đen đan đặc các con phố suốt ngày và suốt đêm. Đường phố và những khu công cộng toát lên một cảnh tượng buồn về những gia đình nghèo khổ, sống trong những túp lều tạm bợ; những đứa trẻ lê lết đi ăn xin; những người đàn ông tự gọi mình là những nhà tu hành đuổi theo khách du lịch và những người dân khác để xin từng đồng rupi (đơn vị tiền tệ của Ấn Độ)
Tuy nhiên đối nghịch với cảnh tượng trên là nhóm những người già mỗi sáng tụ tập ở trong một công viên ở ngoại ô Mumbai, để tự giải thoát mình khỏi khói bụi, nỗi ám ảnh của đường phố Mumbai.

Họ là ai vậy? Họ là những tín đồ của “môn phái” yoga cười, một liệu pháp thư giãn kiểu yoga kết hợp với cười. Hầu hết họ đều là những người về hưu, thích được bắt đầu một ngày mới cùng nhau. Họ vỗ tay, họ thở, cho đến khi cười vang như con trẻ, để quên hết những mệt nhọc trong nhịp sống hối hả ở Mumbai.
“Nếu cứ ở nhà, chúng tôi sẽ nghĩ về những vấn đề của gia đình”, Meera Tellan, một người về hưu 60 tuổi cho biết. “Nhưng khi chúng tôi đến đây, mọi lo lắng đều tan biến. Chúng tôi quên hết tất cả những tuyệt vọng của mình”.
“Đó là một liệu pháp”, Nagaradj Hair, 59 tuổi cho biết. “Chúng tôi cảm thấy khỏe hơn, và trẻ hơn. Bạn còn muốn gì hơn nữa? Đó là điều tuyệt vời nhất để bạn được tự do! Mà cũng không phải mất tiền!”
Và hiện nay, yoga cười đang trở thành trào lưu toàn cầu, với 5.000 câu lạc bộ ở châu Á, châu Mỹ và châu Âu.
Tại Ấn Độ, nhưng câu lạc bộ địa phương hoàn toàn miễn phí, nhưng những môn đệ ở các nước giàu có sẵn sàng mở hầu bao cho thầy dạy của mình.
Hồi đầu năm, nhà sáng lập trào lưu yoga cười, Madan Kataria, cũng đồng thời là một bác sỹ ở Mubai, đã có một chuyến “lưu diễn” giống như lưu diễn của một ngôi sao nhạc rock tại Hồng Kông, Tokyo và Thụy Sỹ.
Với 1.200 USD, môn đệ của Kataria ở Thụy Sỹ mới có được 1 tuần cười với thầy giáo. Kataria còn muốn phát triển yoga cười trên toàn thế giới. “Mọi người sẽ tự giết mình bằng áp lực làm việc mất”, Kataria nói.
Gần đây ông còn làm việc với một công ty sản xuất ô tô của Ấn Độ để hợp tác đào tạo biến yoga cười thành một thói quen hàng ngày của nhân viên ở đây.
“Yoga cười là liệu pháp đã được áp dụng cho cá nhân, tập thể, cho các em nhỏ ở trường học và cho người già. Yoga cười là câu chuyện đầy thành công của thời đại chúng ta, bắt nguồn từ một công viên nhỏ tại Mumbai 12 năm trước”.
Một sớm vào năm 1995 Kataria đã viết một bài báo về tác dụng của nụ cười đối với cơ thể cũng như tinh thần chúng ta. “Đột nhiên, một ý nghĩ lóe lên trong đầu tôi”, Kataria nhớ lại. “Tại sao không mở một câu lạc bộ cười?”
Và ngày hôm đó Kataria đã tập hợp một vài người bạn và nói chuyện phiếm với họ. Nhưng chẳng mấy chốc họ hết chuyện cười để nói. “Những chuyện phiếm liên quan đến sex, rồi những chuyện tiêu cực lại đến, điều đó chẳng mang lại chút vui vẻ nào”, ông nói. “Vì vậy tôi thấy cái ý tưởng cười kiểu đó không mang lại ý nghĩa gì”.
Kataria cho rằng trẻ em có thể cười 400 lần một ngày, trong khi đó, người lớn có thể cười ít hơn 15 lần. Lý do bởi, trẻ em cười không nhất thiết phải có lý do rõ ràng nào, không cần phải có những câu chuyện cười phức tạp nào.
Những buổi học yoga cười tạo ra một kiểu cười đặc biệt, cười cơ học. Đây là nụ cười khi được thực hiện với những người khác sẽ trở thành một nụ cười đích thực.
Mỗi sáng, thành viên của câu lạc bộ ở Mumbai bắt đầu một ngày mới bằng nụ cười chào buổi sáng. Các “môn đệ” sẽ nắm tay nhau cầu nguyện. Ngoài ra, họ còn có kiểu cười Sư tử, hai tay mở trước mặt và lưỡi thè ra ngoài; cười Lassi, các tín đồ giả vờ uống một cốc “cười” tưởng tượng, mà họ càng uống thì càng cười nhiều.
Những nụ cười cơ học của họ đối với một số người có thể rất kỳ lạ. Thậm chí, ở ngay tại công viên ở ngoại ô Mumbai, không phải ai cũng bị yoga cười thuyết phục. Những đứa trẻ chứng kiến buổi tập đã cười ồ lên. Những người lớn khác đi ngang qua ngó nhìn một cách kỳ cục khi thấy 12 tín đồ đang vừa thè lưỡi vừa cười.
Nhưng yoga cười đã giúp ích cho một số người đang bị tuyệt vọng, giống như trường hợp của cụ già 80 tuổi Somoti. Cụ cho biết trước khi tham gia vào câu lạc bộ yoga cười, cụ đã không thể cử động được đôi chân của mình. Còn hôm nay, cụ lại đứng vững được và tham gia câu lạc bộ không thiếu một ngày nào. Cụ đã cười trở lại và tìm thấy ý nghĩa của nó.
Nguyên Hạ
Theo ABC

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: