Nguồn gốc Bonsai

Theo di tích nhiều tranh vẽ thô sơ về cây cảnh được khám phá trong lăng mộ của nhà Tần (Trung Quốc 206 trước Công Nguyên)Để nâng cao ý đẹp của thú chơi cây cảnh và non bộ, nhiều nghệ nhân qua bao thề hệ vẫn tinh rằng Đào Uyên Minh, một văn nhân đời Đông Tấn (Trung Quốc 400 sau Công Nguyên) là người đẩu tiên dùng chậu để trồng cây cảnh đặc biệt là hoa cúc, sau khi từ quan về qui ẩn ở chốn sơn khuê.

Người đời còn nhớ Đào Bành Trạch (huyện Bành Trạch) với câu văn : Chỉ vì 5 đẩu thóc mà sao phảicuối đầu quỳ lạy bọn tham ô quan trường.

Trong nhiều thế dáng Bồn Cảnh, có một thế rất đăc sắc, thế « Văn Nhân Mộc » thường tượng trưngbằng một cây tùng già cô độc đứng giữa vận chuyển của vũ trụ và xem thăng trầm của thế sự.

Nghệ thuật Bồn Cảnh được các thiền sư nhập vào Nhật Bản vào thế kỷ 11. Các nghệ nhân xứ Anh Đào đã đống gốp nhiều vai trò phát triễn nghệ thuật bonsai trên toàn thế giới.

Bonsai được phát sinh ở phương Đông, có thể khẳng định nguồn gốc là ở Trung Quốc. Trong vô số các huyền thoại được kể của Bonsai chính là thảo mọc được trồng trong chậu cho các mục đích trị liệu. Thảo mộc luôn đóng một vai trò quan trọng trong nền y học cổ truyền của TrungQuốc. Những cây được trồng làm thuốc luôn được cắt tỉa, đến nỗi chúng được trồng để làm cảnh. Nếu chúng ta chấp nhận quan điểm cho rằng Bonsai là một nghệ thuật thì nó cũng đã thay đổi và tiến hoá theo thời gian. Thảo mộc trước kia được trồng trong chậu chỉ vì các chi tiết đặc trưng lá, hoa, quả ,hay cấu trúc ổ thân cây – và theo thời gian chúng dần có dáng vẻ của các cây thu nhỏ; và có lẽ vẻ đẹp hoàn mỹ của chúng mà hiện nay chúng ta thưởng thức là một khái niệm đã được thành hình trong thế kỷ đương.
đại

Khoảng năm 1960, khi mọi người trên thế giới hiểu được từ Bonsai. Lẽ dĩ nhiên, chỉ có một số ít người yêu cây cảnh mới biết được từ Bonsai, còn hầu hết gọi cây cảnh lùn, cây trồng trong chậu hoặc cây bé tí .

1970 một số lượng lớn Bonsai được triển lãm ở hội trợ OSAKA EXPO. Hội chợ đã đóng một vai trò lớn lao trong việc quảng cáo thế giới Bonsacho tất cả khách nước ngoài.
Bonsai có nghĩa là gì ? có sự khác biệt nào giữa Bonsai và Haichiuye, mang ý nghĩa cây cắm trong chậu. Câu trả lời thật không đơn giản . và định nghĩa như sau; Bonsai là cây sống được chuyển sang chậu, khay đá hoặc đá tảng vì thế nó có thể tiểp tục sống. Nó không chỉ có một vẻ đẹp tự nhiên mà giống cây đặc biệt như vẻ dáng của chúng nhắc nhở người ta nhớ đến một điều gì hơn chính bản than chúng. Nó có thể là một cảnh vật ,một khu rừng hay một mảng rừng, một cánh cây trơ trọi giữa cánh đồng, một cảnh biển một bờ hồ. Nó cũng có thể là một hình bóng nào đó nhắc nhổ đến một người , một cảnh cuốn theo cơn gió qua nhũng cành lá…. Ở Nhật Bản, Bonsai là tạo một cảnh thiên nhiên trên một chiếc khay, khi bạn cầm một Hachiuye ,hoặc cây trồng trong chậu các bạn thấy cái duyên đẹp của cây hoặc bông hoa. Nó làm bạn liên tưởng đến bất cứ điều gì Tuy vậy chúng ta có thể đổi từ Hachiuye sang Bonsai bằng cách dung phương pháp mà chúng ta gọi là kĩ thuật Bonsai. Hãy làm quen với kỹ thuật Youseuye (trồng thành nhóm ) và NeTsuranari (sự liên kết rễ) chúng ta có thể tạo một cảnh quan giống như rừng. Phong cách nghiêng ngả sẽ làm bạn nhớ tới gió thổi, phong cách kengai sẽ làm bạn nhớ tới mỏm đá nhô ra biển .
Chúng ta có thể trồng cỏ hoặc các vật liệu khác hơn là thảo mộc?. Có nhiều người cho rằng cỏ và đá là những phần trang trí quan trọng của Bonsai, nó tăng dáng vẻ của Bonsai , sẽ làm cho Bonsai trông đẹp và sinh động hơn .

Định nghĩa Bonsai

Bonsai là âm Nhật Bản. Chữ này xuất xứ từ hai chữ Hán mà âm Hán nômđọc là Bồn Tài. Chữ «Bồn » có nghỉa là chậu vì trong chữ này có bộ‘mãnh’ (chén). Chữ « Tài » là trồng trọt. Tục ngữ có câu : « Tài hoa hoabất phát, tài liễu liễu thanh âm » (Cố ý trồng hoa hoa chẳng nỡ Vô tìnhtrồng liễu liễu xanh đậm đà).
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: